rakaonlineth[@]gmail.com
โค๊ดคูปอง ส่วนลด บัตรเครติด Lazada มีนาคม ปี 2020 อัพเดทล่าสุด!

โค๊ดคูปอง ส่วนลด บัตรเครติด Lazada มีนาคม ปี 2020 อัพเดทล่าสุด!

การช้อปปิ้งออนไลน์ กลายเป็นเทรนด์ฮิตติดลมบนของคนไทยและคนทั่วโลก ด้วยความที่อินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีเครือข่ายพัฒนาขึ้น การซื้อของจึงไม่จำเป็นต้องก้าวเท้าออกจากบ้านไปยังร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้าอีกต่อไป แค่คลิก! คุณก็สามารถสั่งสินค้าจากทั้งในและต่างประเทศได้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้ว ซึ่ง Lazadaก็คือหนึ่งในผู้กรุยทาง ทำให้ตลาด E-commerce เฟื่องฟูและได้รับความนิยมขึ้นในประเทศไทยของเรา

ลาซาด้า หรือ Lazada เป็นเว็บไซต์แนว E-commerce ที่เปิดให้บริการซื้อ-ขายของออนไลน์มาเป็นเวลากว่า 8 ปี เป็นเว็บไซต์ผู้ให้บริการตลาดออนไลน์รายใหญ่ที่มาแรงที่สุดในช่วงเวลานั้น อีกทั้งยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เราได้เห็นการอัพเดทเทคโนโลยี การเปลี่ยนผ่านบริษัทนายทุน ไปจนถึงการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อต่อสู้กับคู่แข่งที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี ด้วยความสามารถในการยืนหยัดบนตลาดออนไลน์อย่างยาวนานและยังสามารถครองใจผู้ใช้บริการชาวไทยได้จนถึงปัจจุบัน ทำให้ปฏิเสธไม่ได้ว่า Lazada คือหนึ่งในผู้นำธุรกิจ E-Commerce ของประเทศไทยอย่างแท้จริง

ประวัติความเป็นมาของ Lazada

Lazada เป็นหนึ่งในธุรกิจของเครือ Rocket Internet บริษัทข้ามชาติสัญชาติเยอรมันผู้เชี่ยวชาญในวงการเว็บไซต์ E-commerce มายาวนานนับ 10 ปี ให้บริการผลิตเว็บไซต์และเครือข่ายอินเทอร์เน็ตให้กับบริษัทกว่า 200 แห่งทั่วโลก
บริษัทและเว็บไซต์ Lazada ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 ภายใต้แนวคิดการเปิดตลาดสินค้าออนไลน์ที่เป็นตลาดกลางรวบรวมสินค้าหลากหลายประเภทให้ผู้ซื้อสามารถเข้ามาเลือกช้อปได้แบบครบวงจรโดยเฉพาะสินค้าไอที อีกทั้งยังกำหนดเป้าหมายและวิสัยทัศน์ไว้อย่างกว้างไกล ด้วยความต้องการเป็นผู้นำด้านแพลทฟอร์มการซื้อและขายสินค้าออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยทางบริษัทได้ดำเนินกิจการใน 6 ประเทศ คือ อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม และประเทศไทย

Rocket Internet บริษัทแม่ของ Lazadaได้เข้ามาดำเนินการในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2012 ด้วยทุนจดทะเบียนบริษัทกว่า 100 ล้านบาท พร้อมกับเริ่มทำการตลาดในประเทศไทยด้วยกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ยุคใหม่ ทำให้บ้านเราตื่นตัวกับกระแสการช็อปปิ้งออนไลน์มากขึ้น เรียกได้ว่าพลิกโฉมการซื้อขายบนโลกออไนล์ไปอย่างสิ้นเชิง

นอกจากในประเทศไทย Lazadaพัฒนา Eco system แบบเต็มระบบทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อสร้างประสบการณ์การขายของออนไลน์เต็มรูปแบบให้กับผู้ค้ากว่า 155,000 คนและแบรนด์สินค้ากว่า 3,000 แบรนด์ รวมถึงผู้ใช้บริการทั่วภูมิภาคกว่า 560 ล้านคน โดย Lazada ยังคงคิดค้นกลยุทธ์การตลาด การปรับเปลี่ยน UX/UI และโซลูชั่นต่างๆ อยู่เสมอเพื่อให้เท่าทันเทคโนโลยีและเหมาะสมกับพฤติกรรมของผู้ใช้งานมากที่สุด

Lazada คือแพลทฟอร์ม E-commerce ผู้เกิดมาถูกที่ ถูกเวลา

เมื่อเทียบกับแพลทฟอร์ม E-commerce ที่เติบโตมาในช่วงเวลาเดียวกันอย่าง Amazon แล้ว เว็บไซต์รายใหญ่จากฝั่งตะวันตกใช้เวลาในการสร้างสมประสบการณ์และผู้ใช้งานจนได้รับความไว้วางใจด้วยเวลากว่า 10 ปี แต่สำหรับLazadaนั้น พวกเขาใช้เวลาเพียง3 ปีก็สามารถก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวที่สุดของ Amazon ก่อนจะกลายเป็นตลาดออนไลน์หรือแพลทฟอร์ม Marketplace ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยในปี 2013 หนึ่งปีหลังก่อตั้ง Lazada มียอดขายเพียง 89 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่เมื่อเข้าสู่ปี 2014 ยอดขายกลับเติบโตขึ้นมากกว่า 3 เท่า โดยกระโดดเพิ่มขึ้นเป็นมูลค่าราว 350 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

การลงทุนในกลยุทธ์ นำพาความสำเร็จมาให้ ก่อนเตะตายักษ์ใหญ่ Alibaba จากจีน

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Lazada ประสบความสำเร็จอย่างสูงและสามารถตีตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงประเทศไทยได้ก็คือ “ความกล้าลงทุนในการทำการตลาด” โดยเฉพาะการโปรโมทผ่านโทรทัศน์ ซึ่งเป็นสื่อหลักที่เข้าถึงคนได้มากที่สุดในยุคนั้น แม้ว่าค่าโฆษณาจะมหาโหด ไม่ได้ราคาถูกแบบโฆษณาทางโทรทัศน์ในปัจจุบัน

ต่อมาในปี 2013 หนึ่งปีหลังจากก่อตั้ง Lazada เปิดแพลทฟอร์มให้ผู้ค้ารายย่อยสามารถเข้ามาทำธุรกิจผ่านเว็บไซต์ของตัวเองได้มากขึ้น หรือที่เรียกว่าการสร้างเว็บไซต์ระบบ Marketplace Model ซึ่งต่อมารายได้จาก Marketplace กลายเป็นรายได้หลักกว่า 65% ของยอดขายทั้งหมดของบริษัท แต่แล้วความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ก็มาเยือน Lazada อีกครั้ง

เพราะการเติบโตอันรวดเร็วของแพลทฟอร์ม E-commerce รายใหญ่เจ้านี้ ไปสะดุดตาธุรกิจยักษ์ใหญ่อย่าง Alibaba ของ Jack Ma จนในที่สุดเกิดการเจรจาเพื่อซื้อขายธุรกิจและตกลงกันสำเร็จในปี 2016 โดยหลังจ่ายเงินมูลค่ากว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อซื้อหุ้นเพิ่มจากการลงทุนเดิม Alibaba หรือ Jack Ma กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่และเจ้าของกิจการ Lazada ในที่สุด ซึ่งหลังการเข้าซื้อหุ้นเพื่อถือครองกิจการในครั้งนี้ทำให้มูลค่าหุ้นของ Lazada พุ่งสูงขึ้นไปสู่มูลค่า 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

เพราะคำนึงถึงความต้องการของผู้บริโภคเสมอ คือหนึ่งความลับการประสบความสำเร็จ

สินค้าทุกชิ้นที่วางจำหน่ายบนเว็บไซต์ Lazada มีสองส่วนคือการคัดเลือกผู้ค้าแบรนด์ดังที่สามารถเข้ามาเปิดหน้าร้านและวางจำหน่ายผ่านระบบ Lazada MALL ซึ่งเป็นหน้าร้านแบบเป็นทางการ เพิ่มความน่าเชื่อถือและการันตีของแท้จากแบรนด์ดัง

นอกจากนี้ยังมีหน้าร้านจากผู้ค้ารายย่อยทั่วไปที่สามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบนแพลทฟอร์มร้านค้าออนไลน์ระบบ Marketplace แห่งนี้ได้อย่างอิสระ ด้วยเหตุนี้เองทำให้ Lazada กลายเป็นตลาดออนไลน์ที่รวมเอาของใช้อุปโภคบริโภคไว้อย่างครบครันที่สุด สามารถตอบสนองความต้องการในชีวิตประจำวันของผู้ซื้อได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภท โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์ กล้อง เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เครื่องใช้ในบ้าน เสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องสำอาง สกินแคร์ สินค้าสุขภาพและความงาม ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเด็ก อุปกรณ์กีฬา หนังสือ หรือแม้แต่อุปกรณ์เกี่ยวกับการเดินทาง นอกจากนี้ยังมีการทำการตลาด โปรโมชั่น และอีเวนท์ที่จัดขึ้นสม่ำเสมอ ทำให้สามารถกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยจากผุ้ใช้บริการได้ตลอดเวลา

จนกระทั่งปัจจุบัน Lazada เพิ่งจัดโปรโมชั่นครบรอบ 7 ปี ซึ่งก็มีทั้งดีลพิเศษและส่วนลดให้กับผู้ใช้ เพื่อเป็นการยกระดับประสบการณ์การช็อปปิ้งออนไลน์ให้ดีเยี่ยมยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีการพัฒนาระบบทั้งการขายและการซื้ออย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถต่อกรกับแพลทฟอร์ม E-commerce คู่แข่งรายอื่นที่เติบโตและขึ้นมาตีตลาดแข่งขันกันอย่างเข้มข้น พร้อมพัฒนาศูนย์บริการลูกค้าแบบครบวงจร เพื่ออำนวยความสะดวกทั้งสำหรับผู้ค้าและผู้ซื้อ รวมถึงมีการให้บริการส่งสินค้าผ่านเครือข่ายพันธมิตรกว่า 100 แห่ง

เรียกได้ว่าการเติบโตตลอด 7 ปีที่ผ่านมาของ Lazada นำพาความเปลี่ยนแปลงและแรงกระเพื่อมครั้งใหญ่มาสู่โลกของธุรกิจ E-commerce และในปัจจุบันภายใต้การบริหารจัดการของอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง จำกัด จะนำพา Lazada ไปสู่ทิศทางไหน ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวใหญ่ของ Lazada ที่เชื่อว่าหลายคนจับตามอง

Close Menu